Bạn đang muốn mua chiếc smartphone nhưng lại chưa biết chọn mua thế nào? Bài viết này sẽ đưa ra một chú ý khi chọn mua điện thoại mới.

4 Mẹo để chọn Smartphone khi chọn mua

  1. Chọn Smartphone có ít nhất 1 GB RAM
  2. Chọn Smartphone có ít nhất 8GB bộ nhớ
  3. Chọn Smartphone có Camera chất lượng tốt
  4. Chọn Smartphone với thời lượng pin cao

4-chu-y-khi-chon-mua-dien-thoai-moiTư vấn chọn mua điện thoại

Ngày nay việc sở hữu một chiếc Smartphone đã không còn quá khó khăn. Trôi nổi trên thị trường là hàng nghìn mẫu mã điện thoại. Khiến người tiêu dùng choáng ngợp không biết nên chọn điện thoại thế nào? Để hợp với túi tiền mà chất lượng được đảm bảo. Trước những vô vàn lựa chọn đó chúng tôi đã đúc kế và chia sẻ cùng bạn một vài tư vấn, chú ý khi chọn mua điện thoại mới giúp bạn xác định các yếu tố quan trọng khi chọn mua một chiếc smartphone cho mình.

1. Chú ý khi chọn mua điện thoại mới:  Chọn Smartphone có ít nhất 1GB RAM

Bộ nhớ RAM là thành phần quan trọng trong quá trình xử lý dữ liệu. RAM kết hợp với CPU đảm trách vai trò xử lý dữ liệu. RAM lớn đồng nghĩa với việc CPU sẽ linh động hơn khi xử lý tác vụ chính. Và điều này tác động trực tiếp đến hiệu suất của smartphone. Chọn ít nhất 1GB RAM là ý tưởng rất tuyệt vời, vì sao? Bởi ngày nay, ứng dụng Android cần rất nhiều dung lượng bộ nhớ. Facebook có thể chiếm tới 70MB, Twitter 60MB, Intagram gần 30MB… Các ứng dụng này không bao gồm tài liệu, hình ảnh hay game mà bạn đang mở. Vì vậy, smartphone đủ RAM là một điều kiện cần thiết. Vậy, bao nhiêu RAM là đủ để đảm bảo các ứng dụng có thể chay mượt?

• Tại sao là 1G RAM?

Ngày nay, có rất nhiều smartphone giá rẻ bán ở thị trường vẫn có RAM dưới 1GB. Kích thước RAM này chắc chắn không đủ để chạy hệ thống Android hay các ứng dụng. Hậu quả trực tiếp bạn có thể cảm nhận là tình trạng giật, lag khi chạy nhiều ứng dụng. Vấn đề này có thể giải quyết với smartphone sử dụng ít nhất 1GB RAM. Smartphone với 1GB RAM phù hợp với người cần smartphone tốt với giá hợp lý.

Ví dụ này được chụp từ ứng dụng đang chạy với tần suất cao trong smartphone 1GB RAM. Số lượng RAM được sử dụng tùy thuộc vào mật độ ứng dụng. Kết quả sẽ khác biệt giữa các thiết bị.

Tại sao là 2GB RAM?

2GB RAM là lựa chọn khác cho những ai muốn sử dụng Smartphone để có trải nghiệm tuyệt vời. Android 5.0 mới dùng rất nhiều bộ nhớ, vì vậy Android 5.0 của bạn sẽ chạy mượt mà hơn với smartphone có 2GB RAM(hoặc hơn). Bên cạnh đó, vài ứng dụng và game cần nhiều tài nguyên cần smartphone với ít nhất 2GB RAM để chạy tốt. Từ bảng ví dụ ở trên, chúng ta có thể có khoảng 1608MB vùng trống từ thiết bị có 2GB RAM, đây là con số hoàn hảo nếu bạn muốn chạy hay mở nhiều ứng dụng cùng lúc

2. Chú ý khi chọn mua điện thoại mới: Chọn Smartphone với ít nhất 8GB bộ nhớ
Có rất nhiều smartphone trên thị trường ngày nay chỉ có 4GB bộ nhớ. Nhưng bạn có biết rằng ngày nay smartphone chỉ có 4GB bộ nhớ không thể chứa nổi các ứng dụng nữa, Tại sao?

• Rất nhiều ứng dụng chỉ cho phép bạn cài vào bộ nhớ trong

Hãy xem, bạn có Facebook, Twitter, Whatsapp, BBM và các ứng dụng khác được cài trong smartphone với hệ điều hành Android 5.0 Lollipop (Hệ điều hành Android 5.0 cần khoảng 3GB bộ nhớ trống). Vậy, bộ nhớ 4GB của bạn bị đầy chỉ với hệ điều hành và bạn chẳng thể cài thêm ứng dụng hay game nào.

Một số ứng dụng và game chỉ có thể cài từ bộ nhớ trong, họ không cho phép bạn cài vào thẻ nhớ ngoài. Bên cạnh đó, bạn sẽ có rất ít cơ hội để nâng cấp hệ điều hành Android lên bản mới nhất bởi giới hạn của vùng nhớ trống. Điều đó có nghĩa là thiết bị của bạn nhanh chóng sẽ trở nên lỗi thời chỉ sau vài tháng sau khi mua.

 chú ý khi chọn mua điện thoại mới

Ví dụ dưới được chụp từ ứng dụng chạy với tần suất cao ở Smartphone có 16GB RAM. Dung lượng vùng nhớ tùy thuộc vào ứng dụng. Kết quả sẽ khác biệt giữa các thiết bị.

 chú ý khi chọn mua điện thoại mới

• Chọn Smartphone với 8GB bộ nhớ
Dưới đây là một số lý do vì sao cần có ít nhất 8GB bộ nhớ. Dung lượng bộ nhớ này giúp người dùng lưu trữ dữ liệu, game, v.v… Bên cạnh đó, các cập nhật ứng dụng sẽ dễ dàng hơn, bởi phiên bản mới thường có dung lượng lớn hơn bản cũ. Đó là lý do vì sao mà chúng tôi khuyên các bạn nên chọn Smartphone nhiều hơn 8GB RAM. Nếu bạn là người dùng với nhu cầu phổ thông thì 8GB là vừa đủ.

3.  Chú ý khi chọn mua điện thoại mới: chọn smartphone với camera chất lượng tốt

• Có tính năng lấy nét nhanh
Lấy nét nhanh rất quan trọng, bởi có những khoảnh khắc bạn chụp không thể lặp lại hai lần. Bạn sẽ không hạnh phúc nếu nụ cười đầu tiên của con gái bạn bị nhòe. Smartphone với lấy nét Laser 0.03s là phương pháp tốt nhất để không bị lấy nét sai.
Có thể chụp ngược sáng
Hướng sáng không luôn tốt với vị trí của vật thể. Đây là lí do tại sao tốt hơn là bạn nên có tính năng HDR trong điện thoại của bạn. Với tính năng HDR tốt, đối tượng sẽ có thể nhìn rõ ngay cả khi chụp với ánh sáng ngược.
• Có thể chụp trong đêm
Có thể chụp trong đêm là điều quan trọng khác của camera smartphone. Với tính năng chụp thiếu sáng, bạn không cần lo lắng khi chụp ảnh trong bóng đêm, bới đối tượng sẽ vẫn có thể nhìn rõ mà không bị hạt và mờ với tốc độ màn trập thấp(shutter speed).

• Không biến đổi màu da

Thật không tốt nếu da bạn bị tái nhợt bởi đèn flash LED không bù màu cho da. Đây là lí do tại sao đèn LED kép (Dual tone) là rất quan trọng. Với đèn LED kép, một trong hai đèn có màu hổ phách để giữ cho màu da nhìn thật tự nhiên.

• Như camera DSLR chuyên nghiệp

Tốt hơn hết là smartphone của bạn có chế độ thủ công. Với tính năng này bạn có thể tinh chỉnh tham số trong nhiều trường hợp. Nó mang đến cho bạn nhiều hiệu ứng tùy chỉnh giúp bạn thỏa thích sáng tạo, điều mà chế độ tự động không thể.

• Độ phân giải lớn

Tiêu chuẩn độ phân giải lớn có thể mang tới nhiều chi tiết hơn trong một bức ảnh. Độ phân giải lớn cũng có thể mang đến chất lượng in tốt hơn. Có một tính năng gọi là chế độ “Siêu phân giải” cho bạn độ phân giải thậm chí còn tốt hơn.

4. Chú ý khi chọn mua điện thoại mới: thời lượng pin tốt.

Vi xử lý, RAM, dung lượng bộ nhớ và camera là những yếu tố chính khi mọi người chọn mua Smartphone.

Nhưng, bạn không thể quên thành phần cung cấp năng lượng cho các điều trên, đó là Pin. Các thành phần công nghệ cao miêu tả bên trên có thể trở nên vô dụng nếu không có Pin. Đó là lý do tại sao tốt hơn là bạn nên cân nhắc về dung lượng Pin khi mua smartphone. Bên dưới là những điều bạn có thể cân nhắc khi chọn pin:

• Dung lượng pin là điều quan trọng nhất

Nhân tố chính của thời lượng pin là dung lượng, thông thường được thể hiện bằng mili-ampere hour hay được ghi tắt là “mAh”. Nhưng, chúng ta cần lưu ý rằng khi nhìn thấy số này, bên cạnh dung lượng “mAh”, chúng ta cần hiểu rõ cách thiết bị điều khiển năng lượng sao cho hiệu quả. Có vài nhân tố cần cân nhắc là:

Vi xử lý có sử dụng nhiều năng lượng hay không? Thông thường có một số loại vi xử lý là nguyên nhân dẫn đến vấn đề nhiệt ở smartphone.

Ăng ten của máy có thu nhận sóng tốt hay không? Điều này rất quan trọng bởi nếu ăng ten không thu sóng tốt, máy sẽ tiêu thụ nhiều pin hơn.

Máy có nhiều phần mềm “ăn” tài nguyên hay không? Vài ứng dụng thực ra là vô dụng, thông thường loại ứng dụng này làm tiêu hao năng lượng khi chạy ngầm. Bạn phải chắc rằng Smartphone bạn chọn có thể xóa loại ứng dụng này.

• Loại Pin được sử dụng

Chú ý khi chọn mua điện thoại mới Pin cũng nên được cân nhắc, hiện tại loại pin phổ biến nhất là pin Lithium Ion (Li-Ion). Nhưng, vài nhãn hiệu đã sử dụng loại pin hiện đại, là Lithium Ion Polymer (Li-Polymer). Lợi ích của loại Pin này so sánh với Li-Ion là:
  • Có số lần sạc nhiều hơn khi so sánh với Li-Ion
  • Kiểu dáng linh động hơn(có thể dầy hoặc mỏng tùy theo kích thước điện thoại)
  • Có thể sạc mọi lúc, không cần chờ khi cạn pin hoặc gần cạn.

Tính năng tiết kiệm Pin

Cuối cùng, đừng quên tính năng tiết kiệm Pin và tự động chuyển chế độ Pin (ví dụ như tự động chuyển từ chế độ hiệu suất sang chế độ tiết kiệm Pin) vì vậy chúng ta có thể điều khiển mức tiêu hao năng lượng.

Với một số chú ý nhỏ về cách chọn điện thoại sao cho phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bạn, Hi vọng sẽ giúp bạn chọn lựa được những thiết bị điện thoại tốt nhất