Một vài bạn inbox hỏi mình vì sao phải unlock máy xiaomi. Nay mình sẽ viết một bài giải thích cụ thể cho các bạn hiểu rõ và an tâm khi mua máy.

"<yoastmark

VÌ SAO PHẢI UNLOCK MÁY XIAOMI?

NGUỒN GỐC MÁY XIAOMI

Đầu tiên để hiểu rõ hơn vì sao phải unlock máy xiaomi, chúng ta cần làm rõ nguồn gốc máy. Xiaomi có hai kiểu phân phối trên thị trường đó là Phân phối chính hãng và Nhập khẩu trực tiếp. Mình sẽ giải thích qua về hai hình thức này.

* Phân phối chính hãng:

  • Các đơn vị lớn chuyên nhập khẩu (FPT trading, Digiworld…) đứng ra nhận hàng trực tiếp từ xiaomi và phân phối đến các hệ thống điện thoại để bán
  • Máy cài sẵn bản phần mềm quốc tế, mua về dùng bình thường
  • Bảo hành sẽ gửi về cửa hàng, cửa hàng gửi về đơn vị nhập khẩu sau đó sẽ gửi về Xiaomi thay thế sửa chữa
VÌ SAO PHẢI UNLOCK MÁY XIAOMI
BẢN CHÍNH HÃNG IN CHỮ GLOBALVERSION VÀ CÓ SẴN BẢN PHẦN MỀM QUỐC TẾ

*Nhập khẩu trực tiếp

  • Các hệ thống Mobile City, HoangHamobile, Cellphones… qua trực tiếp store của Xiaomi ở nội địa Trung Quốc để mua máy về bán cho người dùng
  • Máy đang chạy bản phần mềm dành cho nội địa Trung Quốc nên không có các dịch vụ của Google (CH Play, Chrome, Mail…)
  • Bảo hành sẽ gửi về cửa hàng.
VÌ SAO PHẢI UNLOCK MÁY XIAOMI
BẢN NỘI ĐỊA KHÔNG CÓ CHỮ GLOBALVERSION VÀ CHƯA CÓ TIẾNG VIỆT

VÌ SAO PHẢI UNLOCK MÁY XIAOMI?

Qua hai khái niệm trên ta thấy, máy chính hãng hay máy nhập khẩu (xách tay ) đều do chính Xiaomi sản xuất và chất lượng là như nhau. Do quá trình phân phối ngắn gọn hơn nên giá bán máy xách tay cũng có phần dễ chịu hơn. Tuy nhiên máy nhập khẩu nội địa cần mở khoá Bootloader ( Xin quyền phát triển). Sau đó mới có thể cài đặt bản phần mềm quốc tế cho máy để sử dụng bình thường. Thời gian chờ cấp quyền phát triển của Xiaomi hiện nay đã tăng lên 30 ngày. Trong quá trình chờ, khách hàng có thể mang máy về sử dụng. Bất tiện duy nhất trong thời gian này là khách hàng chỉ có thể sử dụng tiếng anh. Đó là lí do vì sao phải unlock máy xiaomi khi bạn vừa mới mua ở một số hệ thống.

VÌ SAO PHẢI UNLOCK MÁY XIAOMI
BẢN PHÂN PHỐI CHÍNH HÃNG CÓ TEM ĐƠN VỊ NHẬP KHẨU VÀ CHỮ GLOBALVERSION

LỢI ÍCH VÀ RỦI RO VIỆC UNLOCK MÁY XIAOMI

Như đã nói ở trên, unlock là mở khóa toàn bộ quyền của bạn đối với điện thoại xiaomi. Đồng nghĩa là máy bạn sẽ không được bảo vệ bởi nhà phát triển Xiaomi nữa. Tất nhiên bạn sẽ không thể khóa hoặc xóa thiết bị bằng Micloud. Việc cập nhật tự động cũng sẽ bị ngừng lại nếu bản phần mềm của bạn đang bị tùy biến. Tuy nhiên cần phải unlock máy nội địa để cài phần mềm quốc tế và nên khóa lại ngay khi cài xong. Do đó, bạn phải hiểu rõ rủi ro và xác định mục đích của bạn vì sao phải unlock máy xiaomi. Unlock máy xiaomi chỉ dành cho hai đối tượng:

  • Người mua máy xách tay muốn cài bản phần mềm quốc tế (Nên khóa lại booloader ngay sau khi cài)
  • Người muốn sử dụng phần mềm tùy biến sao cho phù hợp vơi mục đích sử dụng cá nhân (cần hiểu rõ về việc cài đặt và tùy biến rom)
VÌ SAO PHẢI UNLOCK MÁY XIAOMI
BẢN QUỐC TẾ CÓ MÃ MI, BẢN NỘI ĐỊA CÓ MÃ CN

Vì thế, nếu là bạn sử dụng bình thường và cần sự ổn định. Bạn chỉ nên unlock máy để cài bản phần mềm quốc tế sau đó hãy khóa bootloader lại luôn. Tránh để bootloader ở trạng thái mở sẽ không an toàn trong những trường hợp rủi ro.

BÌNH LUẬN

Trên đây mình đã chia sẻ với các bạn vì sao phải unlock máy xiaomi. Cũng hướng dẫn luôn các bạn phân biệt máy nội địa và quốc tế. Tuy nhiên chất lượng máy là như nhau. Nếu bạn có thể dùng tiếng anh trong 30 ngày, bạn có thể chọn máy nội địa. Nếu bạn không tiện chờ đợi, hãy chọn bản quốc tế với mức giá cao hơn từ 500k-1500k. Tùy nhu cầu và thị hiếu của bạn, sau bất tiện thời gian đầu thì trải nghiệm của hai loại máy là như nhau.