Đối với  điện thoại Huawei Mate 20 Pro, một trong những tính năng góp phần làm nên sự khác biệt của mẫu điện thoại này. Điều làm nó khác biệt hẳn so với các flagship khác. Đó là gì? Đó chính là Huawei Mate 20 Pro với cảm biến vân tay kiểu mới. Cùng tìm hiểu nhé!

Huawei Mate 20 Pro với cảm biến vân tay kiểu mới

Tính năng cảm biến nhận diện vân tay dưới màn hình của Huawei Mate 20 Pro khác biệt ư?Vậy tính năng này hoạt động như thế nào? Và ý nghĩa của nó là gì đối với xu hướng chung của thế giới di động?

Huawei Mate 20 Pro với cảm biến vân tay kiểu mới hoạt động làm sao?

Chúng ta đều biết các cảm biến vân tay hiện tại trên phần lớn các smartphone hoạt động dựa trên công nghệ điện dung. Máy sử dụng các bảng mạch tụ điện siêu nhỏ. Điều này để lưu dữ thông tin và ghi nhớ dấu vân tay của người dùng. Tuy nhiên, công nghệ đòi hỏi tay của người dùng phải chạm trực tiếp vào cảm biến vân tay. Điều này dẫn đến các mẫu điện thoại cần dành một khoảng dành cho phần cảm biến này. Hệ thống cảm biến vân tay của Huawei Mate 20 Pro lại được trang bị khác. Một tấm cảm biến phía dưới tấm nền. Qua đó khi người dùng đặt tay lên phần cảm biến. Sau đó ánh sáng màn hình sẽ giúp cho cảm biến này chụp lại được hình dạng của vân tay. Điều này để so sánh với mẫu vân tay đã lưu sẵn.

Huawei mate 20 pro với cảm biến vân tay kiểu mới

Huawei Mate 20 Pro với cảm biến vân tay kiểu mới dưới màn hình

Đối với các cảm biến vân tay điện dung truyền thống, nhà sản xuất luôn phải nâng lên đặt xuống. Sau đó tìm một vị trí thích hợp cho nó. Vị trí đặt cảm biến vân tay phải vừa tiện dụng, vừa mang lại thẩm mỹ cho thiết bị. Vì thế, không ít nhà sản xuất đã phải đau đầu vì vấn đề này. Thậm chí Apple đã phải loại cảm biến vân tay ra khỏi iPhone để máy có được một thiết kế tối giản nhất. Đối chiếu với xu hướng hiện nay, khi các nhà sản xuất đang cố gắng tối ưu hóa thiết kế bằng nhiều cách. Trong đó có màn hình tràn viền. Việc làm này khiến cho các nút bấm cần phải loại bỏ. Dĩ nhiên cảm biến vân tay cũng không còn chỗ đứng nữa. Tuy nhiên, nơi nào để cảm biến vân tay dễ và tiện hơn là phía trước màn hình.

huawei mate 20 pro với cảm biến vân tay kiểu mới

Huawei Mate 20 Pro với cảm biến vân tay kiểu mới có mang lại hiệu quả?

Có nhiều ý kiến cho rằng việc sử dụng quang học khiến cho tốc độ nhận diện vân tay không được nhanh như việc sử dụng cảm biến điện dung. Điều này có thể đúng. Tuy nhiên, hãy đặt vào vị trí một người dùng điện thoại. Thực tế, người dùng chưa hẳn đã cần nhanh một cách tuyệt đối, mà cần sử dụng nó một cách thường xuyên. Nhớ lại cảm biến vân tay của Galaxy Note 8, cũng được đánh giá là siêu nhanh, nhưng lại đặt ở một vị trí quá cao so với tầm với người dùng, thành ra chẳng ai dùng chức năng đó nữa. Vậy nhanh hơn để làm gì? Trên thực tế, cảm biến của Huawei Mate 20 Pro được đánh giá cũng rất nhanh và chính xác, nếu chậm hơn, có chăng cũng chỉ chậm hơn khoảng 0,5 giây so với các cảm biến khác. Điều này xem ra không có nhiều ảnh hưởng. Ngoài ra, việc đặt vân tay dưới màn hình sẽ giúp cho cảm biến vân tay được bảo vệ tốt hơn, không còn tình trạng xước xát trong quá trình sử dụng.

Tổng kết

Tóm lại, việc đặt vân tay dưới màn hình là một nước đi táo bạo đối với Huawei Mate 20 Pro, khi tại thời điểm này, rất ít nhà sản xuất dám làm điều tương tự. Tuy nhiên, đây cũng sẽ là một lợi thế không nhỏ đối với chiếc điện thoại này, khi Huawei Mate 20 Pro với cảm biến vân tay kiểu mới vẫn đảm bảo được tiêu chí tối giản đối với nút bấm, nhưng vẫn tích hợp được công nghệ vân tay vốn đã quá quen với người dùng.