Apple cấm ứng dụng trên App Store đề thông tin giá ở tên gọi như vậy sẽ khiến các mẹo vặt của lập trình viên ở tên ứng dụng App Store để lôi kéo người dùng tải về hoàn toàn bị mất tác dụng.

Sau khi loại bỏ chính sách các ứng dụng đã lỗi thời, mới đây Apple  vừa đưa ra các hạn chế đối với lập trình viên khi mô tả sản phẩm của mình trên App Store. Theo đó, “Táo khuyết” sẽ từ chối mọi  ứng dụng mới (và cả các ứng dụng hiện có nhưng update lên phiên bản mới) nếu nhà phát triển sử dụng những từ như “Miễn phí” (Free) để đặt tên cho nó.

Apple cấm ứng dụng trên App Store đề thông tin giá ở tên gọi

“Tên ứng dụng, icon, ảnh chụp màn hình, hay preview được hiển thị ứng dụng trên App Store. Bao gồm các tham chiếu tới giá ứng dụng. Không được xem là một phần của các mục siêu dữ liệu này.

ứng dụng trên App Store
các ứng dụng trên App Store bị loại bỏ

Vui lòng xoá bỏ tất cả tham chiếu tới giá ứng dụng khỏi tên gọi của ứng dụng đó. Bao gồm các tham chiếu ám chỉ ứng dụng của bạn là miễn phí hay đang giảm giá. Nếu bạn muốn quảng cáo các thay đổi đối với giá ứng dụng. Bạn nên đưa thông tin vào phần mô tả. Các thay đổi về giá có thể được thực hiện trong mục Pricing and Availability của iTunes Connect” – Apple cho biết.

Đây có thể xem là một nỗ lực nữa của Apple nhằm dọn dẹp kho ứng dụng App Store. Trước đó, hãng đã có những động thái xoá bỏ các ứng dụng cũ lỗi thời. Các ứng dụng không được nhà phát triển quan tâm và tối ưu cho iPhone, iPad đời mới. Với chính sách này, khoảng 200.000 ứng dụng trên App Store có thể bị xoá sổ. Đó là chưa kể 47.000 ứng dụng đã “ra đi” trong năm 2016. Tất cả do không update để hỗ trợ kiến trúc 64-bit mới.

Apple cấm các ứng dụng trên App Store

Trên App Store, “Miễn phí” (Free) là cách các nhà phát triển hay đặt tên cho ứng dụng. Điều này nhằm hấp dẫn người dùng tải về. Mặc dù trên thực tế người dùng sẽ phải bỏ tiền mua hàng trong ứng dụng hoặc chỉ được miễn phí trong thời gian đầu. Cách gọi này cũng có thể gây nhầm lẫn. Bởi một ứng dụng vừa cung cấp phiên bản miễn phí nhưng cũng có cả phiên bản yêu cầu trả phí. Đó là chưa kể, việc để thông tin giá ở tên ứng dụng gây hiểu nhầm cho người dùng ở các quốc gia khác. Bởi giá bán sẽ có sự chênh lệch tuỳ vào khu vực mà người dùng đang sinh sống.

Chính sách mới này của Apple được áp dụng cho các ứng dụng mới. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ chính sách này sẽ áp dụng ra sao đối với các ứng dụng hiện hành.