Mới đây, một báo cáo (được trang Seeking Alpha tổng hợp & đăng tải), doanh số bán iPhone và cả thị phần Apple lại giảm nghiêm trọng khá nhiều.

Thị phần Apple lại giảm nghiêm trọng nhưng iPhone vẫn bán cháy. Lý do vì đâu?

thị phần Apple lại giảm nghiêm trọng
Vẻ ngoài iPhone bán chạy còn thị phần Apple lại giảm nghiêm trọng.

Thông tin cụ thể, nếu xét riêng thị phần smartphone thì Apple sụp giảm nghiêm trọng. Công ty này đã và đang đánh mất đến 22% trên tổng số vòng 5 năm qua. Chính vì lý do này mà Apple buộc phải giảm hoặc điều chỉnh giá bán iPhone. Giá bán của iPhone năm ngoái xuống mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua. Từ đó, khiến cho lợi nhuận của công ty cũng như thế mà tuột dốc. Đó lý do vì sao thị phần Apple lại giảm nghiêm trọng.

Ai cũng biết, kể từ khi giới thiệu iPhone vào gần 10 năm trước, Apple đã dần chuyển mình đến thị trường mới. Từ một công ty điện tử đa sản phẩm sang tập trung sản xuất smartphone. Lý giải điều này là vì các đơn vị sản phẩm thứ cấp khác như máy tính Mac, các dịch vụ số hay iPad chiếm tỉ lệ thấp hơn. Các thị phần này chỉ chiếm tầm 36% doanh thu của hãng (tính trong năm 2016).

Apple bán ra đến 211.880.000 chiếc iPhone có giá trung bình là 651 USD/sản phẩm. Trong cùng khoảng thời gian nêu trên (bao gồm nhiều model), Apple đã kiếm gần 138 tỷ USD.

Điều này có nghĩa, iPhone đã chiếm trọn số lợi nhuận còn lại (khoảng 64%) trong tổng doanh thu là 215.64 tỷ USD.