Sony Xperia Z4, flagship của Sony được ra mắt nhằm cạnh tranh với các đổi thủ trong cùng phân khúc siêu phẩm. Như: LG G4, Samsung Galaxy S6, hay là HTC One M9. Tuy nhiên Z4 chỉ được sản xuất riêng cho thị trường nhật bản. Những thay đổi trên Z4 được cho là không có nhiều đột phá so với người anh của mình là Z3.

I.Thiết Kế

Xperia Z4 sử dụng thiết kế vuông vức quen thuộc mà Sony đặt cho cái tên là OmniBalance. Từ điện thoại Z1, Z2 cho đến Z3 cũng đều có chung hình dáng như vậy. Ngoại hình Z4 giống Z3 đến 95%. Nhưng 5% còn lại mới là cái quan trọng nhất vì nó đến từ cảm nhận khi bạn cầm lên và sử dụng. Ban đầu khi Z4 mới được giới thiệu mình thấy hơi thất vọng (nhiều bạn khác cũng vậy). Vì cấu hình không mạnh hơn bao nhiêu mà thiết kế thì vẫn y chang. Nhưng khi đã có máy để trên tay thì mới biết Z4 cầm sướng hơn Z3 rất nhiều.

Sony Xperia Z4

Khung máy của Z4 vẫn được làm bằng kim loại. Hơi bo tròn ra bên ngoài. Cạnh trái giờ đây chỉ còn duy nhất khe gắn nano-SIM và có nắp đậy liền màu. Cổng sạc bằng dock đã bị bỏ đi, toàn bộ nút nguồn, nút volume và nút camera đều được dồn hết sang cạnh phải còn cổng tai nghe thì nằm ở trên, cổng sạc microUSB nằm ở dưới.

Giống như các sản phẩm cùng đại gia đình Sony Z. Điện thoại Sony Xperia Z4 cũng có khả năng chống thấm nước ở độ sau vào khoảng 1,5 m trong thời gian là nửa tiếng. Do vậy sản phẩm cũng đạt được chứng nhận IP6X. Về khả năng chống bụi và IPX8 về chống chịu nước.

II.Màn hình

Sony Xperia Z4

Máy vẫn sở hữu màn hình 5,2″ độ phân giải Full HD. Không đi theo xu hướng 2K, chất lượng chúng ta phải chờ khi có sản phẩm thực tế. Camera vẫn giữ nguyên ở độ phân giải 20.7MP. Hãng chỉ bổ sung thêm một số tiện ích chụp ảnh mới và giữ nguyên các thông số như dòng sản phẩm trước. Một điểm mới trong âm thanh là công nghệ Bluetooth được tăng cường chất lượng với chuẩn giải mã LDAC do Sony phát triển. Nâng cao 3 lần băng thông truyền tải dữ liệu để hỗ trợ truyền tải nhạc Hi-Res thông qua Bluetooth 24-bit/96kHz. Tương thích mẫu tai nghe MDR-1ABT mới của Sony.

III.Cấu hình

Xperia Z4 được đánh giá khá cao về cấu hình khi được nâng cấp đáng kể với chip xử lý 8 nhân 64-bit Qualcomn Snapdragon 810 cùng với bộ nhớ RAM 3GB và bộ nhớ trong lên đến 32GB, đây được coi là bước đột phá lớn đôi với đàn anh Z3.

So với Z3 thì Z4:

  • Mỏng hơn (6,9mm so với 7,3mm).
  • Nhẹ hơn (144g so với 152 gram), tuy ít nhưng cảm nhận được khá rõ ràng.
  • Được cài sẵn Android 5.0 ngay từ lúc bán ra.
  • Nâng cấp chip xử lý từ Snapdragon 801 lên 810.
  • Bộ nhớ trong 32GB thay vì chỉ có 16GB như Z3, dung lượng còn trống thực tế là 21GB.
  • Pin yếu hơn Z3 một chút (2930mAh so với 3200mAh).

IV.Camera

Sony Xperia Z4

Camera của Z4 không có nhiều cải thiện so với Z3. Mặc dù chụp đẹp nhưng phần mềm chụp ảnh không có thay đổi và tốc độ lấy nét chỉ ở mức trung bình. Z4 sử dụng đèn LED Flash hỗ trợ chụp ảnh thiếu sáng rất tốt. Và quay phim với độ phân giải lên tới 4K. Máy cũng hỗ trợ các tính năng chụp ảnh độc đáo. Như chụp trước lấy nét sau, chụp hẹn giờ, chụp toàn cảnh panorama, chụp HDR… Bên cạnh camera chính siêu nét, camera trước Selfie cũng được nâng độ phân giải. Lên tới 5.1 MP cao hơn và tốt hơn hẳn so với các anh chị trong gia đình Xperia. Với camera trước này giúp cho khả năng hỗ trợ đàm thoại video, chụp ảnh tự sướng với độ phân giải cao sẽ cho chất lượng ảnh Selfie cực đẹp, hình ảnh mịn và độ chi tiết cao.

V.Pin – Thời gian sử dụng

Sony Xperia Z4  sở hữu viên pin 2930mAh, ít hơn một chút so với Z3, nhưng thời lượng sử dụng vẫn là tuyệt vời. Cũng như Xperia Z2 hay Z3, việc onscreen trên Z4 đạt đến 6-7h là hoàn toàn bình thường.

Kết luận

Xperia Z4 đúng thực chỉ là một bản nâng cấp nhẹ của Z3 năm ngoái. Nếu bạn đang sử dụng Z3 và muốn nâng cấp thì nên chờ Z5 sẽ hợp lý hơn vì chi phí nâng cấp quá lớn. Cả Sony Z3 và Z4 đều chạy hệ điều hành Lollipop 5.0 mức pin ngang nhau cùng màn hình không có gì là đổi mới. Có thể kết luận rằng Sony Z4 chưa đủ thuyết phục người dùng. Nâng cấp từ Z3 lên z4 vào thời điểm này. Nếu là fan sony các bạn có thể chờ bản nâng cấp đến từ Z5 trong thời gian tới.