Một con số chỉ có ý nghĩa khi đem đến ý nghĩa thực tế. Benchmark đã bị tước đi ý nghĩa đó, và giờ là DxOMark.

Cách đây 2 năm, khi vén màn chiếc Pixel đầu tiên. Google cũng vô tình trở thành kẻ khai phá một trào lưu: khoe điểm DxOMark. Khi đó chiếc máy có điểm số 89 cao nhất trong số những chiếc smartphone từng được DxO đánh giá.  Nó trở thành minh chứng rõ rệt nhất cho tính năng chụp ảnh siêu việt trên chiếc Android “của riêng Google” đầu tiên.

Thế rồi, qua 2 thế hệ không mấy êm ả, năm nay Pixel 3 ra mắt với 3 điểm đặc biệt. Đầu tiên, Pixel vẫn có với camera đơn. Tiếp đến, bằng camera đơn, Google cho phép người dùng có thể chụp ảnh bokeh như thật. Thậm chí là zoom số với chất lượng gần bằng zoom quang học.

Cuối cùng, Google không nói gì về điểm số DxOMark của Pixel 3 nữa, như những gì từng làm vào năm ngoái.

Năm nay, Google "khoe" camera Pixel 3 rất kỹ, nhưng tuyệt nhiên không nói gì đến DxOMark
Năm nay, Google “khoe” camera Pixel 3 rất kỹ, nhưng tuyệt nhiên không nói gì đến DxOMark

Có một tên tuổi lớn khác cũng im lặng về điểm số DxOMark trên smartphone đầu bảng mới nhất của họ: Huawei. Từng coi DxOMark là con số minh chứng cho sự trỗi dậy mạnh mẽ của các mẫu Mate và P trong lĩnh vực chụp ảnh. Nhưng đã hơn 1 tháng sau ngày vén màn Mate 20 Pro. Huawei vẫn không chịu nói điện thoại của mình được bao nhiêu điểm.

Tất cả những gì người dùng được biết chỉ là Huawei không dám công bố vì điểm quá cao, sợ người khác nghĩ là gian lận. Hiện tại, điểm DxOMark của cả Pixel 3 và Mate 20 Pro đều mới chỉ đến mắt công chúng qua các… tin rò rỉ.

Ý nghĩa của một con số

Ba năm qua, Google đã tạo ra một chiếc smartphone có ảnh thực sự đẹp. Hãy dạo qua các trang báo hay các diễn đàn Android. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp rất nhiều người vẫn coi các mẫu Pixel là chiếc “camera phone” tiêu chuẩn. Để đánh giá chất lượng ảnh chụp của một chiếc smartphone, họ sẽ đem chiếc smartphone đó ra so sánh với Google.

Tức là, với những người dõi theo Google – bao gồm cả những người có chuyên môn, DxOMark đã trở thành một con số vô nghĩa. Người ta không cần bất kỳ con số nào để đại diện cho chất lượng ảnh trên Pixel nữa cả.

DxOMark mất đi ý nghĩa chân chính của mình
DxOMark mất đi ý nghĩa chân chính của mình

Có thể tác động

Nếu hiểu rõ về mô hình hoạt động của DxOMark, bạn chắc hẳn sẽ mất ít nhiều lòng tin vào những con số này. DxOMark không chỉ kiểm thử thiết bị. Họ còn cung cấp cả dịch vụ tư vấn cho các hãng sản xuất camera. Dù cho 2 mảng kiểm thử và tư vấn vẫn được coi là độc lập với nhau. Rõ ràng là các hãng sản xuất vẫn sẽ có khả năng tác động đến điểm số DxO của mình (bằng cách trả tiền cho DxO tư vấn).

Đây chính là tình huống đã từng xảy ra với điểm benchmark. Các ứng dụng benchmark không nhận phí tư vấn như DxOMark. Nhưng các hãng sản xuất vẫn có biện pháp để tác động đến con số mình nhận được. Khi chạy, máy của họ cố tình nhận diện các ứng dụng benchmark. Và khi phát hiện đang bị đo sức mạnh thì ép xung hoặc kích hoạt cả 2 bộ nhân big và LITTLE . Điều này trái với thiết kế của ARM và đe dọa độ bền của máy.

Muốn suy ra sức mạnh của máy, bạn không cần nhìn benchmark mà chỉ cần nhìn... giá tiền
Muốn suy ra sức mạnh của máy, bạn không cần nhìn benchmark mà chỉ cần nhìn… giá tiền

Người dùng không dễ bị mắc lừa

1 năm vừa qua, OPPO, Huawei và Xiaomi vẫn liên tục bị “vạch mặt” gian lận benchmark. Riêng Huawei mới đây còn chống chế và ra mắt chế độ “Performance”. Đây là chế độ dành riêng để gian lận trong AnTuTu. Cực chẳng đã, 3DMark còn xóa tên của nhiều mẫu Huawei/Honor.

Điều đáng nói là chẳng có lý do gì để làm vậy, bởi người dùng nay tỉnh táo hơn xưa rất nhiều. Họ hiểu rằng sức mạnh của máy cuối cùng vẫn quy tụ về những con chip/RAM. Vâng, và họ cũng hiểu ở 1 phân khúc chip thì sức mạnh cũng gần như nhau. Điểm số benchmark bởi thế cũng dần trở nên vô nghĩa. Chắc chả phải cần nhìn benchmark. Người ta đã có thể dễ dàng biết Snapdragon 636 sẽ yếu hơn hẳn Snapdragon 845. Tương tự một người dùng có kinh nghiệm cũng sẽ biết chênh lệch giữa các con chip Snapdragon hay Exynos đầu bảng là không nhiều.

Một con số có thể bị tác động không bao giờ là con số để bạn dành 100% sự tin tưởng cho nó.

Ký giấy khai tử cho DxOMark

DxOMark cũng dần mất đi ý nghĩa theo một cách tương tự. Khi chụp ảnh trở thành nhu cầu quan trọng. Và khi chất lượng ảnh chụp chịu ảnh hưởng từ một lĩnh vực rất tốn kém là AI. Sẽ chẳng có hãng nào lại tung ra smartphone chụp ảnh… xấu cả. Hãy tìm đến bất kỳ một bài review so sánh nào và bạn sẽ nhận ra. Không bao giờ có chuyện smartphone của hãng này chụp ảnh vượt trội hoàn toàn so với smartphone của hãng khác. Nhất là khi ta so sánh những máy cùng phân khúc.

Tất cả những bài đánh giá Mate 20 Pro cũng đều nói như vậy. Mate 20 Pro chụp ảnh có đẹp không? Câu trả lời là có. Và thực sự trong một số tình huống, Mate 20 Pro vượt mặt cả iPhone XS lẫn Pixel 3. Nhưng cũng giống như mẫu Huawei hiện tại đang đứng đầu bảng “chính thức” của DxOMark là P20 Pro. Mate 20 Pro cũng vẫn mắc phải vài lỗi lầm căn bản. Họ đã xử lý quá tay cho màu không thật và làm sắc nét quá mức.

DxOMark không đại diện cho tất cả
DxOMark không đại diện cho tất cả

Điểm cao đến mức tự bản thân Huawei thấy ngại không dám công bố. Đến giờ, Huawei vẫn chưa dám “khoe” điểm DxO của Mate 20 Pro. Huawei “sợ bị coi là gian lận” là bởi Huawei biết rõ camera trên Mate và P vẫn có những điểm thua kém. Trong khi điểm DxO nói điều ngược lại, rằng Mate và P áp đảo tuyệt đối. Và con số đó cũng nói điều trái ngược hoàn toàn với những gì hàng loạt trang báo đã đánh giá.  Ảnh  trên chụp Mate 20 Pro không tương xứng với sự khác biệt lên tới 12 điểm trên DxOMark.

Tổng kết

Ta có thể thấy, điểm DxOMark giờ chỉ mang tính chất tham khảo. Bởi ai có thể đem một thứ mơ hồ như “chất lượng ảnh chụp” gói hết vào một con số cơ chứ?

Theo: GENK