Ở thời điểm này thị phần iOS chỉ chiếm 15% và chưa kể doanh số bán iPhone cũng đã giảm so với trước đây. Đã vậy trong tình cảnh này, hãng Apple còn định bán iPhone 8 với giá khởi điểm là 1.000 USD, liệu kịch bản nào sẽ dành cho hãng này trong thời gian tới?

Cụ thể vào tuần trước, nhà phân tích Mary Meeker đến từ công ty Kleiner Perkins Caufield & Byers (KPCB) đã đưa ra báo cáo về “thực trạng internet” hàng năm và cũng trong biểu đồ này đã miêu tả phần nào về vấn đề “iPhone giá 1.000 USD” của Apple.

==> HOT HOT HOT: iPhone 7 Plus cũ giảm giá cực sốc khiến người dùng tấp nập đi mua

Có thể thấy, thị trường smartphone toàn cầu đang trên đà tăng trưởng, trong khi đó doanh thu lại có dấu hiệu suy giảm.

Đối với nền tảng iOS,hãng  Apple luôn chiếm khoảng 15% thị phần di động, và con số này cũng tương ứng với những khách hàng sẵn sàng trả giá cao nhất cho một chiếc điện thoại. Còn hiện tại, nền tảng Android của Google vẫn đang chiếm hầu hết thị phần còn lại (khoảng gần 85%).
Theo nhà phân tích Simona Jankowski đến từ công ty Goldman Sachs đưa ra dự đoán, vấn đề hiện tại của Apple là cần phải tăng giá iPhone 8 để giúp hãng đảm bảo được lợi nhuận, doanh thu, EPS, đồng thời giữ giá cổ phiếu.

Cụ thể hơn, người dùng sẽ phải bỏ ra ít nhất 999 USD cho phiên bản iPhone 8 có bộ nhớ trong 128 GB, còn bản 256 GB là 1.099 USD. Đồng nghĩa với việc mức giá mới của iPhone 8 sẽ cao hơn 130 USD so với iPhone 7 Plus.

Với iPhone 8 giá 1.000 USD, Apple sẽ làm nên chuyện?

Đương nhiên cứ trung bình giá iPhone 7 bản 128 GB rơi vào mức 815 USD (ở Mỹ), đồng nghĩa với việc nâng cấp lên iPhone 8 buộc lòng bạn phải chi thêm ít nhất gần 200 USD. Đây được xem là vấn đề khá nan giải đối với người tiêu dùng.

Tại thị trường di động bây giờ khác xưa nhiều rồi, hầu hết các mẫu smartphone khác đều làm được 90% những gì mà một chiếc iPhone có thể làm được. Và đấy cũng là bài toán khó đối với Apple.
4 trong 5 quý kinh doanh gần đây, doanh số iPhone chỉ có giảm chứ không tăng. Thấy vậy, CEO Tim Cook cho rằng, việc người dùng trì hoãn mua các mẫu iPhone hiện có là do tâm lý chờ đợi một chiếc iPhone mang tính đột phá hơn, nhất là sau khi họ xem qua các tin đồn và báo cáo về iPhone 8.

Apple đã và đang làm gì để hút khách?

Có thể thấy hãng Apple đã nỗ lực hết mình trong việc lôi kéo người dùng mới về phía mình, nhưng nhìn chung không mấy hiệu quả cho lắm.

Cụ thể như hồi năm ngoái, Apple tung ra thị trường mẫu iPhone giá… rẻ theo nghĩa của hãng này, với tên gọi iPhone SE, nhằm thu hút một số đối tượng người dùng có thu nhập trung bình. Kết quả thì sao? Không như mong đợi!

Mới đây, Apple đã nghĩ ra chiêu thức mới, đó là tung các đoạn quảng cáo “dụ dỗ” người dùng Android chuyển sang sử dụng iPhone, với thông điệp “Life is easier on iPhone” (tạm dịch: Cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn với iPhone).
Sau đó , Tim Cook hiểu rất rõ tỷ lệ chuyển đổi từ Android sang iPhone nó quan trọng đến dường nào. Khi việc kinh doanh có dấu hiệu bất ổn, giải pháp thiết thực nhất chính là đánh chiếm thị phần của đối thủ. Đây là quan điểm cũng như câu trả lời của Tim Cook trước các nhà đầu tư.

Cho dù là thế nào, trong thời gian tới iPhone 8 buộc phải giúp Apple vượt mặt Samsung ở phân khúc cao cấp, hoặc hãng phải tạo ra một chiếc iPhone giá tốt nhưng phải thực sự thành công thì mới vực dậy được tình hình kinh doanh ảm đạm hiện nay. Nếu không với thị phần 15% hiện nay sẽ mang đến rất nhiều rủi ro cho Apple.