Giá nhân công rẻ, sử dụng linh kiện vừa phải, tập trung bán “online”. Không mất tiền quảng cáo… Là những cách để các nhà sản xuất Trung Quốc tiết kiệm chi phí. Không quá khi nói rằng: Smarphone Trung Quốc sắp thống lĩnh thị trường điện thoại

Smartphone Trung Quốc sắp thống lĩnh thị trường

Với những ưu điểm sau đây có lẽ Smartphone Trung Quốc sắp thống lĩnh thị trường. cùng tìm hiểm những lợi thế của Trung Quốc khiến nó có thể thông lĩnh thị trường.

Smartphone Trung Quốc: Lao động giá rẻ

Một trong những lý do mà smarphone Trung Quốc chiếm được thị phần người tiêu dùng. Bởi chi phí nhân công tại đây rất rẻ. Quốc gia có 1,3 tỷ dân được ví như công xưởng của cả thế giới. Nhờ lực lượng lao động hùng hậu nhưng… giá rẻ. Đó cũng là lí do nhiều thương hiệu trong đó có Apple đặt nhà máy tại đây.

Smartphone Trung Quốc

Với các nhà sản xuất Trung Quốc như Xiaomi, Huawei hay Meizu. Lợi thế của họ chính là nhân công sẵn có, đồng nghĩa với việc cắt giảm chi phí vận chuyển. Còn như Apple, Samsung hay Sony… Giá thành mỗi chiếc smartphone bán ra phải “độn” thêm nhiều khoản khác.

Smartphone Trung Quốc: Linh kiện giá rẻ nhưng đủ tốt

Điện thoại thông minh của các nhà sản xuất Trung Quốc thường có phần cứng mạnh mẽ. Nhưng ít ai biết đến rằng nó lại không sử dụng những công nghệ đời mới nhất. Họ quan tâm nhiều hơn giữa việc cân bằng hiệu suất sử dụng và giá thành. Ai yêu thích công nghệ có trên Galaxy S6 Edge nhưng không đủ tiền đều có thể dễ dàng tìm vài Model Trug Quốc. Có cấu hình ngang ngửa nhưng giá chỉ bằng… một nửa. Dĩ nhiên, smartphone của Samsung được trang bị những bộ phận chất lượng nên giá thành sẽ cao hơn.

Smartphone Trung Quốc

Đa số các nhà sản xuất Trung Quốc dùng bộ xử lý MediaTek. Sức mạnh tương đương chip Qualcomm hay Exynos. Nhưng giá rẻ hơn rất nhiều. Hơn nữa, MediaTek lại là một công ty Trung Quốc. Nên các khoản phụ phí càng được cắt giảm. Tối đa hóa việc sản xuất cho thị trường nội địa.

Hay như với RAM, bạn chỉ quan tâm đến con số 3GB, 4GB. Nhưng công nghệ cũng là yếu tố quan trọng mà ít người để ý. Thường các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ không trang bị RAM DDR4 đời mới. Được dùng trên nhiều điện thoại thông minh hàng đầu hiện nay. Thay vào đó họ chọn DDR3 cũ hơn để có giá bán tốt hơn. Về cảm biến máy ảnh, Sony là nhà cung cấp được chuộng. Bởi cũng như MediaTek, công ty Nhật Bản thường cung cấp những linh kiện có giá trị tốt mà giá thấp.

Smartphone Trung Quốc: Tập trung bán hàng qua kênh “online”

Thương mại điện tử là phương thức bán hàng được các nhà sản xuất Trung Quốc rất ưa chuộng. Trong khi Apple hay Samsung “đổ cả đống tiền” để xây dựng các gian hàng hoành tráng thì các nhà sản xuất Trung Quốc lại tiết kiệm đáng kể. Khi bạn mua chiếc Galaxy S6 edge, số tiền bạn bỏ ra sẽ phải trả cho cả bên phân phối. Dù bạn chọn mua qua bất kỳ hình thức nào, rồi còn phải cộng thêm một số khoản phí khác. Còn các nhà sản xuất Trung Quốc. Họ bán “online” nên không tốn một đồng nào cho các cửa hàng trưng bày riêng.

Smartphone Trung Quốc

“Flash sale” cũng được các nhà sản xuất Trung Quốc tận dụng triệt để. Họ thường bán máy với số lượng hạn chế theo đợt. Để người dùng có cảm giác rằng nếu không mua ngay thì sẽ hết cơ hội. Bạn từng đọc thông tin nói, smartphone Xiaomi Mi4 đã bán hết sạch chỉ trong 37 giây sau khi cho đặt hàng. Đó chính là nghệ thuật “đòn tâm lý” của các công ty Trung Quốc.

 Smartphone Trung Quốc Tiếp thị khôn ngoan

Sony từng cam kết tài trợ 18 triệu USD chi phí sản xuất và thêm 5 triệu USD cho riêng Daniel Craig, người thủ vai James. Nếu chiếc Xperia của hãng xuất hiện trong phim Điệp viên 007 – Spectre. Samsung thậm chí còn mạnh tay hơn, trả tới 50 triệu USD để nhân vật James Bond chấp nhận dùng smartphone của hãng. Đây chỉ là một trong số rất nhiều kế hoạch marketing của các công ty smartphone hàng đầu. Vậy số tiền này lấy từ đâu, chính từ chi phí mà người dùng phải trả khi mua điện thoại.

Smartphone Trung Quốc

Các nhà sản xuất Trung Quốc thì sao? Họ chọn cách tiếp thị rẻ tiền hơn nhiều nhưng cũng không kém phần hiệu quả, đó là tận dụng mạng xã hội. Tương tự hình thức quảng cáo, phương pháp này sẽ tiếp cận những khách hàng có nhu cầu tìm mua smartphone giá rẻ mà tốt. Nếu bạn muốn mua điện thoại mà không phải trả tiền cho những chi phí phát sinh, hay chọn sản phẩm thương hiệu Trung Quốc.

Smartphone Trung Quốc không bao gồm phụ kiện

Một số smartphone Trung Quốc bán ra tiết kiệm chi phí bằng cách không đi kèm adapter sạc, bỏ tai nghe. Nếu người dùng có nhu cầu, họ cần mua thêm những phụ kiện này từ nhà sản xuất, dĩ nhiên là mức giá đưa ra cũng khá rẻ, đủ để khách hàng chấp nhận được.

Smartphone Trung Quốc: Chất lượng liệu có tốt?

“Ám ảnh” về điện thoại Trung Quốc có chất lượng thấp vẫn còn, nhưng trong một vài năm gần đây nó dần được xóa bỏ. Rõ ràng những sản phẩm này không được cấu thành từ những linh kiện tốt nhất, song cũng không kém như trước. Bạn có thể tìm được vài mẫu smartphone Trung Quốc giá dưới 250 USD nhưng sở thiết kế kim loại, cấu hình khá và chất lượng hoàn thiện ổn.

Smartphone Trung Quốc
Dù thế, nếu nhu cầu chỉ là trải nghiệm hệ điều hành từ Google, có thể “sống chung” với những nhược điểm và không muốn tốn quá nhiều tiền cho một chiếc smartphone, thì điện thoại Trung Quốc là lựa chọn đáng cân nhắc.Chắc chắn có những mẫu điện thoại tốt hơn thế, song đa số smartphone Trung Quốc hiện nay đủ đáp ứng nhu cầu duyệt web, nhắn tin hay giải trí cơ bản. Bạn có thể tin dùng một số model cấu hình cao, thiết kế đẹp mà giá thành rẻ như: Xiaomi Redmi Note 2, Xiaomi Redmi Note 3, Meizu MX5, Meizu M2 Note, Lenovo Vibe P1,…