Trong Nghị định số 49/2017 vừa được ban hành có một điểm đáng lưu ý: Ngoài thông tin về giấy tờ tùy thân (CMND),Người dùng cần phải bổ sung cả ảnh chụp chân dung chính chủ SIM. Đây là thông tin hiện đang làm nhiều người hoang mang vì không hiểu bổ sung ảnh chụp để làm gì.

bắt buộc phải chụp chân dung chính chủ SIM ?

Nghị định số 49/2017 sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011 không chỉ yêu cầu các nhà mạng gửi thông báo thuê bao di động trong 5 ngày liên tục mà còn bắt buộc các thuê bao phải chụp chân dung chính chủ SIM, nếu không thực hiện sẽ bị tạm dừng dịch vụ.

   chụp chân dung chính chủ SIM

Tại sao phải chụp chân dung chính chủ SIM ?

Lí do khiến chúng ta phải bổ sung thông tin chính bởi vì tin nhắn rác ?

Tại Việt Nam có hàng triệu tin nhắn rác được gửi tới người dùng. Các tin nhắn này đa phần xuất phát từ các SIM rác. Theo Báo Thanh Niên, Nghị định trên nhằm mục đích tăng cường quản lý thuê bao di động và ngăn chặn tin nhắn rác.

Bên cạnh đó, Bộ Thông tin & Truyền thông cho rằng sim rác không chỉ dẫn tới vấn nạn tin nhắn rác, lừa đảo mà còn là công cụ của tội phạm, thậm chí khủng bố. Vì thế, thắt chặt quản lý những SIM rác, tin nhắn rác thông qua việc xác định rõ danh tính của chủ nhân từng thuê bao di động là một động thái hoàn toàn hợp lý.

Nếu không muốn bị khóa SIM bạn nên biết những điều này

chụp chân dung chính chủ SIM

Đối với các thuê bao di động đã có thông tin đăng ký hợp lệ hay “chính chủ” cũng phải ra các cửa hàng của nhà mạng để tiến hành chụp hình chân dung, hình scan từ CMND không được tính.

Nếu các bạn sử dụng 2 hay 3 SIM tới từ nhiều nhà mạng, chúng ta phải ra cập nhật cho từng SIM của từng nhà mạng khác nhau.

“Sẽ có người đến tận nơi để chụp ảnh chân dung khách hàng” – đại diện một nhà mạng chia sẻ với trang Zing. Đây có thể là phương án dành cho các khách hàng vì lí do nào đó mà không thể ra được cửa hàng để cập nhật.

Báo Thanh niên thông tin: Các thuê bao đăng ký mới sau ngày 24/4/2017, nhà mạng sẽ phải thực hiện lấy thông tin ngay. Còn các thuê bao đăng kí trước đó, nhà mạng sẽ có 12 tháng để cập nhật.

chụp chân dung chính chủ SIM

Theo tổng đài viên của 2 nhà mạng là Vinaphone và Mobifone. Chỉ khi khách hàng nhận được tin nhắn từ tổng đài, yêu cầu đến cửa hàng để bổ sung thông tin thì chúng ta mới phải đi “chụp chân dung chính chủ SIM”. Nếu không nhận được, các bạn có thể tiếp tục sử dụng như bình thường.

Với các thuê bào đã nhận được tin nhắn nhưng không ra bổ sung. Các nhà mạng sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều sau 15 ngày. Sau đó sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều sau 15 ngày tiếp theo.

Người dùng nói về chụp chân dung chính chủ SIM

Sau khi nghe được thông tin trên, rất đông người dùng đã gửi ý kiến về cho các tờ báo. Họ chia sẻ với trang Zing: “Quy định này làm tốn thời gian, nhà mạng đã chụp CMND tức đã có chân dung và vân tay lẫn thông tin cá nhân, nay lại gọi mời lên chụp ảnh là không cần thiết”.

chụp chân dung chính chủ SIM

Bấm vào để xem thêm ý kiến của người dùng

Ngay cả chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam cũng chia sẻ với Tuổi Trẻ: “Hiện ngay cả ngân hàng giữ tiền của dân cũng không yêu cầu phải chụp ảnh chân dung khi đến giao dịch”. Ông cho biết, khi kẻ gian đã cố ý gian lận thì tấm ảnh cũng chẳng là gì.

Với quy định mới, có lẽ nạn SIM rác sẽ giảm đi rất nhiều. Nhưng đổi lại, với nghị định mới, những cửa hàng tạp hoá hay gian hàng sơ khai ở vỉa hè hoàn toàn không đủ điều kiện bán SIM như trước, qua đó mất đi một nguồn thu nhập.

Bên cạnh đó, sẽ có nhiều phản ứng từ phía người dùng do chưa thấy rõ được lợi ích từ việc bổ sung thông tin. Nhưng về lâu dài, nếu điều này dẹp được hoàn toàn SIM rác, mình sẽ ủng hộ. Còn bạn thì sao? Bạn hãy chia sẻ ý kiến trong phần bình luận nhé.