Kể từ khi Tổng Công ty Viễn thông Viettel chính thức khai trương thử nghiệm dịch vụ tốc độ 4G tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. 4G đã trở thành 1 từ khóa được nhiều người dùng trong nước quan tâm. Đặc biệt, trong ngày đầu tiên thử nghiệm mạng 4G, rất nhiều nhà phân tích đã cùng đưa ra các ý kiến trái chiều liên quan tới dịch vụ mới.

Thế nhưng, câu hỏi được đặt ra hiện nay, đó là liệu khi Việt Nam tiến lên 4G?  Người dùng có được hưởng lợi vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

Tốc độ 4G tại Việt Nam đang ở mức lý tưởng

tốc độ 4G

Thử nghiệm tốc độ 4G tại Việt Nam

Về mặt lý thuyết, mạng 4G tại Việt Nam sẽ đạt tối đa khoảng 150 Mbps. Gấp hơn 7 lần so với 3G. Tuy nhiên, trải nghiệm thực tế cho thấy tốc độ download trung bình đạt 132,74 Mbps. Còn tốc độ upload trung bình đạt 44,64 Mbps. Nghĩa là tốc độ thực tế tương đương 88% tốc độ lý thuyết. Có thể coi là tốc độ khá lý tưởng.

Tất nhiên, cần nhấn mạnh rằng, đây chỉ là tốc độ trung bình của mạng 4G tại Việt Nam. Còn trong trường hợp gói dữ liệu đã hết, nhà mạng sẽ bóp băng thông như mạng 3G thông thường. Do đó, lúc này tốc độ 3G hay 4G cũng không có sự chênh lệch đáng kể.

Còn theo một số thông tin gần đây, có thể, sau quá trình thử nghiệm.  Tổng Công ty Viễn thông Viettel có thể triển khai ngay công nghệ 4G. Cho tốc độ tối đa lên tới 300 Mb/s, và tải lên là 150 Mb/s. Tuy nhiên, smartphone của người dùng cũng cần hỗ trợ chuẩn LTE Cat 6 trở lên.

Phải đổi smartphone nếu muốn dùng tốc độ 4G

tốc độ 4G

Phần lớn các smartphone được đưa ra thử nghiệm tại Bà Rịa-Vũng Tàu đều là các sản phẩm cao cấp.

Dù thông tin Việt Nam chuẩn bị được triển khai công nghệ mạng 4G đã xuất hiện từ thời điểm cuối năm ngoái, nhưng tính cho đến nay, số lượng smartphone có mặt tại thị trường nước ta, có hỗ trợ lại công nghệ này lại rất ít. Và phần lớn các smartphone có chuẩn 4G cũng chỉ tập trung tại phân khúc cao cấp.

Nói cách khác, nếu muốn sử dụng công nghệ 4G mới nhất, sẽ rất nhiều người dùng trong nước phải đổi sang các mẫu sản phẩm khác. Hoặc bỏ ra một số tiền không nhỏ để nâng cấp thẳng lên các flagship cao cấp. Việt Nam tiến lên tốc độ 4G sẽ khiến người dùng mất thêm một khoản tiền lớn.

Dùng tốc độ 4G có mất nhiều tiền hơn 3G?

tốc độ 4G

Người dân đi trải nghiệm 4G tại Bà Rịa-Vũng Tàu trong sáng này 12/12/2015.

Bên cạnh câu chuyện chọn mua smartphone có hỗ trợ công nghệ 4G. Một vấn đề không kém phần nóng hỏi cũng được rất nhiều người dùng quan tâm. Chính là: giá cước 4G. Nếu nhìn về thời điểm tháng 8/2015, Phó giám đốc Trung tâm Di động Viettel Telecom khẳng định giá cước 4G tối đa chỉ bằng 3G.

Các nhà mạng còn lại như VinaPhone, Mobifone đã có kế hoạch triển khai công nghệ 4G. Nhưng chưa đưa ra công bố cụ thể. Tuy nhiên, mức giá này chỉ có thể tương đương với các gói dữ liệu di động 4G của nhà mạng Viettel. Vì phải tuân theo quy luật cạnh tranh trên thị trường.

Nói cách khác, trong thời gian này, người dùng cả 3 nhà mạng sẽ không phải lo lắng về mức giá 4G. Còn theo tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, mức giá chính thức cho mạng di động 4G mà các nhà mạng trong nước cung cấp sẽ đều phải thông qua Bộ.

Như vậy, câu chuyện về mức giá 4G chỉ xoay quanh chi tiết: tốc độ 4G khi bị chuyển băng thông sẽ là bao nhiêu? Liệu các nhà mạng có nâng cấp tốc độ khi các gói dữ liệu đã hết dung lượng? Bởi nếu không tăng tốc độ khi băng thông bị chuyển, sự khác biệt giữa 3G và 4G sẽ là không đáng kể.

Theo Genk