Việc tổng thống Trump chặn phi sáp nhập Broadcom và Qualcomm là có lý do. Khi mà một uy ban chính phủ đã điều tra về vụ việc này. Nó có thể gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Broadcom-va-Qualcomm
HAI ÔNG LỚN VỚI Ý ĐỊNH LIÊN MINH

BROADCOM VÀ QUALCOMM

Vào ngày 12/3, tổng thống Donald Trump đã gửi thư đến Broadcom và Qualcomm . Cấm không cho hai hãng này có thẻ sác nhập vào lại với nhau. Uớc tính tổng thiệt hại sau vụ này có thể lên tới 117 tỷ USD. Tổng thống mỹ cho rằng hành động này ảnh hướng rất nhiều đến an ninh quốc gia. Theo bức thư, Ông Trump nói: “Mọi đề xuất liên quan tới việc tiếp quản Qualcomm bởi người mua đều bị cấm. Tất cả các hành động khác như sáp nhập, mua đứt hay chuyển giao quyền lực, dù trực tiếp hay gián tiếp, cũng đều bị cấm“.

MỘT LIÊN MINH HÙNG MẠNH

Quyết định này của ông được thông qua Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Mỹ. Ủy ban này có trách nhiệm giám sát những phi vụ kinh tế lớn. Vụ sáp nhập Broadcom và Qualcomm có thể gây ra rất nhiều biến cố nếu thành công. Nó ảnh hưởng đến các doanh nghiệp khác trong nước. Nó tạo cơ hội cho Broadcom đứng đầu thị trường Mỹ.

THỊ TRƯỜNG BỊ ĐỘC CHIẾM

Nếu thương vụ này được thành công, mối lo ngại về sự thiệt hại của Mỹ là rất lớn. có thể nói là lớn nhất trong lịch sử công nghệ. Broadcom và Qualcomm sẽ tạo nên một liên minh với khả năng lũng đoạn thị trường chip di động. Chỉ cách đây một thập kỉ thôi hai hãng này còn lôi nhau ra để kiện tụng giờ đây đã thay đổi đến 180 độ.

Ngay sau khi có thông báo này, cổ phiếu của công ty Broadcom đã giảm tới 5%. Cfius cho hay: “khoảng trống tạo ra bởi thương vụ này hoàn toàn có thể là điều kiện để Trung Quốc có thể tạo ra sức ép mạnh mẽ“. Hiện tại thì Broadcom và Qualcomm vẫn chưa có bất kỳ động thái nào.

Theo: MobileCity