Với cuộc cạnh tranh mạnh mẽ về  thương mại của Trung Quốc và Mỹ. Thì việc chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc sang Việt nam là điều tất yếu. Việc Việt Nam có nhà máy sản xuất iPhone là do được chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc về.

Việt Nam có nhà máy sản xuất iPhone

Dây chuyền sản xuất iPhone đang trong quá trình di chuyển từ Trung Quốc về nước ta. Dù mới chỉ ở giai đoạn đầu của quá trình tuy nhiên đây là một tin tốt đối với ngành công nghiệp của nước ta. IPhone là một thương hiệu nổi tiếng của Mỹ. Nếu Việt Nam có nhà máy sản xuất iPhone thì nền kinh tế nước ta sẽ có một bước phát triển mới.

IPhone tại Trung Quốc

Mặc dù là thương hiệu của Mỹ nhưng những chiếc điện thoại đều được lắp ráp tai Trung Quốc. Các nhà máy trọng yếu hợp tác với Apple tại Trung Quốc là của Foxconn. Nhà máy này được xây dựng vào năm 2010 gồm hàng chục tòa nhà. Tại dây sản xuất gần một nửa lương của iPhone trên toàn thế giới. Công nhân lên tới 350.000 người, và lương khỏi điểm 300 USD/tháng. Nếu tăng ca có thể lên 676 USD/tháng, với só lượng công nhân khổng lồ và mước lương tưng đối rẻ. Là lý do mà Trung Quốc được chọn cho sản xuất ,lắp ráp iPhone chứ không phải là ở Mỹ. Điều này đã được khẳng định trên tờ The New York từ nhân viên cao cấp của Apple.

Ở Mỹ việc huy động với nguồn nhân lực chỉ với mức 230.000 công nhân đã là một điều bất khả thi. Nhưng tại Foxconn có tới 1/4 con số này sống ở kí túc xá. Họ làm việc 12 giờ/ngày và 6 ngày/tuần với mước lương thấp. Tổng diện tích nhà xưởng gần bằng 90 saanbongs đá cộng lại là nơi làm việc của khoảng 50.000 công nhân. Với những đánh giá được đưa ra thì Việt Nam được xem là quốc gia có những nét tương đồng. Tuy nhiên giá công nhân và các điều kiện kinh doanh được cho là tớt hơn.

Lý do Việt Nam có nhà máy sản xuất iPhone

Lý do chính Mỹ quyết định chuyển doanh nghiệp từ Trung Quốc sang Việt Nam gồm 3 lý do chính. Thứ nhất là do tiền công ở Trung Quốc tăng cách đây 8 năm nên đã mất đi lợi thế cạnh tranh về giá. Thứ hai là những quy định về môi trường củ nước này được siết chặt. Những nhà máy không đảm bảo chất lược buộc phải dời đi.

Tai thời điểm này chính là lý do thứ ba, Khi mà Mỹ – Trung đang cạnh tranh về thương mại gay gắt. Nhằm né tránh những thuế mà tổng thống đương thời áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc. Vì vậy mà trong tương lai Việt Nam có nhà máy sản xuất iPhone là khả năng cao. Không chỉ có Mỹ mà các nhà đầu tư quốc tế có cơ sở sản xuất ở Trung Quốc cũng đang có những tính toán. Việt Nam dự báo là nơi phù hợp an toàn nhất cho các doanh nghiệp.

Ví dụ như GoerTek công ty chuyên lắp ráp tai nghe AirPods của Apple tại Trung Quốc. Đã thông báo về dự định chuyển sản xuất tai nghe không dây sang Việt Nam. Tuy nhiên Việt Nam cũng có những biện pháp để tiến bước dài hơn trong sự nghiệp phát triển kinh tế. Chứ  không phải chỉ là nơi neo đậu tạm thời của các doanh nghiệp.

Điện thoại iPhone tại Việt Nam

"<yoastmark

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có bán rất nhiều điện thoại iPhone cũ và cả iPhone mới. Có cả hàng xách tay và hàng chính hãng, và mỗi của hàng có mức giá khác nhau. IPhone là một thương hiệu lớn nổi tiếng chính vì vậy mà được bán rộng rãi. Tuy nhiên chính vì là một thương hiệu nổi tiếng nên có cửa hàng bán điện thoại iPhone uy tín và có cả những cửa hàng bán hàng không đảm bảo chất lượng. Để tìm được một cửa hàng bán iPhone uy tín, giá rẻ rất khó. Tại MobileCity cung cấp nhiều dòng điện thoại cả mới và cũ uy tín, giá cực kỳ rẻ. Bạn muốn mua iPhone chất lượng giá rẻ hãy đến với MobileCity một hê thống của hàng uy tín, chất lượng, giá rẻ và nhiều quà tặng hấp dẫn.

Nguồn: http://genk.vn